Kiến thứcTự học thiết kế đồ họa trong thời 4.0

Tự học thiết kế đồ họa trong thời 4.0

Trong những năm gần đây, ngành thiết kế đồ họa đã trở thành ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Có nhiều băn khoăn được đưa ra rằng liệu có nên tự học thiết kế đồ họa không? Hay đăng kí khóa học thiết kế tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường Đại học Cao đẳng đào tạo chính quy?

Hình ảnh designer phát thảo logo
Tự học thiết kế đồ họa liệu có mang lại hiệu quả tốt nhất?

Khám phá về thiết kế đồ họa

Hiểu đơn giản, thiết kế đồ họa – Graphic Design là một hình thức truyền thông thị giác. Những sản phẩm của thiết kế đồ họa luôn hiện hữu trong cuộc sống. Đó có thể là logo của các hãng xe, là những chiếc poster, banner quảng bá cho một sự kiện, một bộ phim, là những bao bì của các loại thực phẩm, hàng hóa chúng ta sử dụng hàng ngày…

Mục đích duy nhất của Graphic Designer: Hướng người xem đến đối tượng được thiết kế nhằm truyền tải thông điệp cụ thể.

Các phân ngành của Thiết kế đồ họa

Hãy tìm hiểu sâu hơn các phân ngành của thiết kế đồ họa để tự học đúng hướng hơn. Graphic Design được chia ra thành các phân ngành chính sau:

  • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
  • Thiết kế giao diện Web/ App  và ứng dụng (UI/ UX)
  • Thiết kế tiếp thị và quảng cáo 
  • Thiết kế ấn phẩm xuất bản
  • Thiết kế chuyển động (Motion)

Phân ngành dễ để tự học và tìm hiểu nhất là Thiết kế tiếp thị và quảng cáo. Không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, đây là phân ngành “điểm khởi đầu” của rất nhiều designer. Thiết kế ấn phẩm truyền thông và quảng cáo chính là công việc tạo ra phần lớn các sản phẩm có yếu tố đồ họa trong cuộc sống của chúng ta.

Catalogue trong lĩnh vực nội thất
Thiết kế Catalogue cho lĩnh vực nội thất

Thiết kế ấn phẩm xuất bản có những yêu cầu về kĩ năng tư duy, sắp xếp trong thiết kế. Nhà in, tòa soạn hay nhà xuất bản thường là nơi của designer chuyên phân ngành này làm việc.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và thiết kế UI/ UX thường đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó là sự am hiểu về các kiến thức marketing, nghiên cứu hành vi, tâm lí người dùng. Cùng với thiết kế chuyển động, đây là các phân ngành khó để áp dụng tự học thiết kế đồ họa nhất.

Ứng dụng của thiết kế chuyển động rất phổ biến. Motion Graphic cũng là lĩnh vực tương đối rộng với nhiều hình thức và thể loại. Chính vì thế, cơ hội việc làm cho các Designer ở ngành này cũng tương đối đa dạng.

Có nên tự học thiết kế đồ họa không?

Với kỉ nguyên số 4.0, việc bạn tự học bất kì một môn học nào là hoàn toàn có thể. Bởi chúng ta có sự hỗ trợ đắc lực từ google, youtube và vô số trang web học thuật khác. Nhưng liệu tự học có thật sự đem lại hiệu quả tốt nhất?

Thiết kế đồ họa là bộ môn của sự sáng tạo. Tuy nhiên, không phải cứ có óc sáng tạo tốt là có thể làm chủ thiết kế của mình. Sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa là sự sáng tạo có quy tắc.

Quá trình brainstorming trong thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa phải đi qua từng giai đoạn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm sau cùng

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa là sự kết hợp hài hòa. Nên kết hợp màu sắc như thế nào? Bố cục trong thiết kế quan trọng như thế nào? Làm sao để thiết kế có thể đạt được hiệu quả tốt nhất? Đó không phải là những câu hỏi mà bạn có thể tìm ra câu trả lời xác đáng nhất với các công cụ tìm kiếm.

Hiểu rõ được bản chất của việc mình làm thì bạn mới có thể tiến xa cùng với nó. Kiến thức học từ sách vở sẽ giúp bạn có một nền móng vững chắc. Kiến thức học từ thực tế sẽ giúp bạn tạo nên những khác biệt mang đậm dấu ấn cá nhân. Môi trường đào tạo ở Agency thường có sự kết nối giữa học viên với công việc. Thời gian đào tạo ngắn hạn hơn hệ chính quy. Tuy nhiên, học tại Agency đảm bảo vừa học vừa có cơ hội tham gia thực chiến các dự án.

Một lớp học gắn với thực tế tốt hơn tự học thiết kế đồ họa

Học viên tự chuẩn bị moodboard để làm việc với khách hàng
Lớp học gắn liền với thực tế

Tại Đà Nẵng, bạn có thể lựa chọn theo học tại Horus Class thuộc Horus Agency. Lớp học với những kiến thức và trải nghiệm thật nhất về ngành học này với thời gian học chỉ từ 1 đến 5 tháng.

Lớp học thiết kế đồ họa trong môi trường Agency
Lớp học trong môi trường Agency

Horus Class hiện tại có 5 khóa học chính, trong đó: khóa Illustrator thực chiến, khóa Photoshop thực chiến, khóa Thiết kế đồ họa thực chiến là 3 khóa cơ bản dành cho mọi học viên mới làm quen với thiết kế đồ họa. Khóa Tư duy thiết kế với mục tiêu giúp học viên hiểu và nắm chắc về ngôn ngữ trong thiết kế, đem lại hiệu quả tốt nhất cho mỗi sản phẩm làm ra. Khóa Thiết kế logo và nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp là khóa học đặc biệt giới hạn, mỗi học viên đều được đào tạo bài bản như một nhân viên Agency thực thụ.

Học viên được làm việc trực tiếp với khách hàng trong quá trình theo học tại Horus Class
Học viên được làm việc trực tiếp với khách hàng

Horus Class cam kết mỗi lớp học chỉ từ 5-8 học viên để đảm bảo được chất lượng giảng dạy và chất lượng đầu ra. Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực thiết kế nhận diện thương hiệu, Horus Class sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy được lựa chọn cho một khóa học thiết kế ngắn hạn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Drag View

Horus Academy
17 Vũ Hữu, Hải Châu, Đà Nẵng
0905 393 272